ผลิตภัณฑ์ OTOP

       ผลิตภัณฑ์ OTOP ของอำเภอบ้านแพรก ได้แก่

            กลุ่มขนมไทย ต.คลองน้อย

 
กิจกรรมกลุ่ม
 

 

ขนมทองหยอด

ส่วนผสม

1.ไข่เป็ด 30 ฟอง
2. น้ำเชื่อม
ใช้น้ำตาลทราย 2 1/2 กิโลกรัม
3. น้ำลอยดอกมะลิ 8 ถ้วยตวง
4. แป้งทองหยอด 1 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ

1. ผสมน้ำตาลกับน้ำลอยดอกมะลิ ตั้งไฟเคี่ยวให้ข้น ยกลงกรองแล้วตั้งไฟ
เคี่ยวต่อ แบ่งน้ำเชื่อมใส่อ่างไว้ส่วนหนึ่ง ที่เหลือตั้งไฟให้เดือด
2. ตอกไข่ แยกไข่ขาวไข่แดง นำไข่แดงใส่ผ้าขาวบาง รีดเยื่อไข่ออกใส่อ่าง
ตีให้ขึ้นประมาณ 10 นาที
3. ตักไข่ที่ตีขึ้นแล้วประมาณ 6 ช้อนโต๊ะ ใส่แป้งทองหยอด 3 ช้อนโต๊ะ

ผสมพอเข้ากัน อย่าให้เหนียว แช่ขนมที่สุกแล้วในน้ำเชื่อมที่แบ่งไว้ เพื่อให้ขนมฉ่ำไม่ด้าน หรือตีไข่ให้ขึ้นมาก ๆ ผสมแป้งลงคนให้เข้ากัน
นำไปหยอดในน้ำเชื่อม

หมายเหตุ ราคาขาย 120 บาท/กิโลกรัม

 

 

ขนมเม็ดขนุน

 

ขนมเม็ดขนุน

ส่วนผสม

1. ไข่เป็ด 20 ฟอง
2. น้ำเชื่อม น้ำตาลทราย 4 ถ้วยตวง
3. น้ำลอยดอกมะลิ 4 ถ้วยตวง
4. ไส้ถั่วเขียวดิบ 500 กรัม
5. น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง
6. กะทิ 2 ถ้วยตวง
7. มะพร้าวขูดขาว 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ

1. ถั่วเขียวแช่น้ำประมาณ 1-2 ชั่วโมง นำผ้าขาวบางรองลังถึง
นึ่งถั่วให้สุก โขลกให้ละเอียด กวนส่วนผสมไส้ทั้งหมดให้แห้ง
จนปั้นได้ ปั้นรูปลักษณะคล้ายกับเม็ดขนุน วางเรียงใส่ถาดไว้
2. ตอกไข่ แยกไข่ขาวไข่แดง ใส่ไข่แดงลงบนผ้าขาวบางรีดเยื้อไข่ออก
3. น้ำตาลกับน้ำลอยดอกมะลิ ใส่กระทะตั้งไฟเคี่ยวพอข้น
ใส่ถั่วที่ปั้นแล้วชุบไข่แดงให้ทั่ว ใส่ในน้ำเชื่อม ยกกระทะน้ำเชื่อม
ตั้งไฟให้เดือด พอขนมสุกช้อนขึ้นใส่ถาดพัก

หมายเหตุ ราคาขาย 130 บาท/กิโลกรัม

 

 
 
ขนมฝอยทอง
 
 

ส่วนผสม

1. ไข่เป็ด 20 ฟอง
2. ไข่ไก่ 10 ฟอง
3.น้ำค้างไข่ 3 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำเชื่อม
ใช้น้ำตาลทราย 1 1/2 ก.ก.
5. น้ำลอยดอกมะลิ 6 ถ้วยตวง


วิธีทำ

1. นำน้ำตาลทราย น้ำ ตั้งไฟพอเดือดน้ำตาลละลาย ยกลงกรองด้วยผ้าขาวบาง ตั้งไฟเคี่ยวต่อให้น้ำเชื่อมมีลักษณะไม่ข้น หรือใสเกินไป
2. ตอกไข่ แยกไข่ขาวออกใช้แต่ไข่แดง และเก็บน้ำไข่ขาวที่ใสไม่เป็นลิ่มเรียกว่า น้ำค้างไข่ เก็บไว้ต่างหาก นำไข่แดงใส่ผ้าขาวบาง รีดเยื้อไข่ออก ผสมไข่แดงกับน้ำค้างไข่ตามส่วน คนให้เข้ากัน
3. กระทะทองใส่น้ำเชื่อมเดือด ๆ เตรียมไว้ทำกรวยด้วยใบตอง
หรือใช้กรวยโลหะใส่ไข่แดงโรยในน้ำเชื่อมเดือด ๆ ไปรอบ ๆ ประมาณ
20-30 รอบ เส้นไข่สุกใช้ไม้แหลมสอยขึ้นจากน้ำเชื่อม พับเป็นแพ อบด้วยควันเทียนหลังจากเย็นแล้ว

หมายเหตุ ราคาขาย 140 บาท/กิโลกรัม

ขนมฝอยทอง

 

             กลุ่มแปรรรูปกล้วย ต.บ้านแพรก

             พัดสานประดิษฐ์ตัวอักษรจากไม้ไผ่ (ต.บ้านแพรก โทร.035-386201 , ต.บ้านใหม่)

   พัดสาน เป็นของใช้สำหรับโบกเตาไฟของคนไทยในสมัยก่อน หรือใช้สำหรับโบกพัดร่างกายให้หายคลายจากความร้อนได้ สามารถที่จะนำติดตัวไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวก วัสดุที่ใช้พัดสานเป็นผลผลิตจากพืชพรรณธรรมชาติในท้องถิ่นคือ ไม้ไผ่
              การสานพัด ผู้สานนิยมสานเป็นรูปลักษณะต่าง ๆ มุ่งเน้นประโยชน์การใช้งาน มีการปรับปรุงพัฒนารูปแบบให้มีความสวยงามประณีต เช่น พัดสานห้าเหลี่ยมเหมาะสำหรับโพกพัดเตาไฟ พัดยกลายดอกสานเป็นลวดลายต่าง ๆ พัดละเอียดรูปใบโพธิ์หรือรูปหัวใจ และรูปตาลปัตร
              พัดสานบ้านแพรกเป็นงานหัตถกรรมพื้นบ้านอันทรงคุณค่าที่เกิดจากภูมิปัญญาชาวบ้านอำเภอบ้านแพรก จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ชาวอำเภอบ้านแพรกริเริ่มการสานพัดมาเป็นเวลานับ ๔๐ ปี มีการประยุกต์ปรับปรุงรูปแบบตลอดเวลา การสานพัดเป็นอาชีพเสริมทำรายได้ดีภายในครัวเรือน ชาวบ้านจะสานพัดในช่วงว่างเว้นจากการทำนา เป็นสินค้าพื้นเมืองที่สำคัญอย่างหนึ่งของชาวอำเภอบ้านแพรก พัดสายจึงกลายมาเป็นงานหัตถกรรมพื้นบ้านที่มีชื่อเสียง และได้รับการยกย่องให้เป็นเอกลักษณ์ของอำเภอบ้านแพรก ดังปรากฏในคำขวัญที่ว่า
              “หลวงพ่อเขียว หลวงพ่อขาว หลวงพ่อเภาคู่บ้าน พัดสานคู่เมือง พิพิธภัณฑ์ลือเลื่อง รุ่งเรืองเกษตรกรรม เลิศล้ำหัตถศิลป์ ดินแดนถิ่นลิเก บ้านเกิดของหอมหวล นาคศิริ ราชาลิเกแห่งเมืองไทย”

  1. ไม้ไผ่สีสุก
2. มีดจักตอก
3. สีย้อมผ้า
4. กระทะ
5. เตาถ่าน
6. แบบพิมพ์รูปพัด
7. ดินสอ
8. กรรไกร
9. กิ๊บติดผมสีดำ
10. เป็กตอกเย็บพัด
11. ฆ้อน
12. เลื่อย
13. สว่านเจาะด้ามพัด
14. จักรเย็บพัด
15. ด้าย
16. น้ำมันสน
17. เกลือ
18. สารส้ม
19. ฟืน
20. ไม้ขีดไฟ
21. กะละมัง
22. แปรงทาสี
23. ถ้วย
24. ผ้าตาดทอง
25. ผ้าลูกไม้
26. ผ้าดิบ

วิธีการทำพัดสาน

              การคัดเลือกไม้ ขั้นตอนแรกคือการเลือกไม้ไผ่ที่จะนำมาสานพัด ไม้ไผ่ที่นิยมนำมาจักตอกสานพัดคือไผ่สีสุก การคัดเลือกไม้จะต้องเป็นไม้ไม่อ่อนหรือแก่เกินไป เรียกว่า “ไม้มันปลากด” เนื้อไม้จะขาวเป็นมัน เมื่อนำไปย้อมสี สีจะเป็นเงาสดใส ไม้ที่ไม่นิยมนำมาสานพัดคือ ไม้อ่อน เพราะไม้อ่อนมอดจะกิน เมื่อแห้งเส้นตอกจะแตกเพราะเนื้อไม้หดตัว สำหรับไม้แก่สีของเนื้อไม้จะเป็นสีน้ำตาล เมื่อย้อมสีสีจะไม่สดใส และเนื้อไม้ที่แก่จะกรอบแตกหักง่าย ไม้ที่เป็นตามดเนื้อไม้จะดำ ผู้สานจะคัดเลือกไม้ที่มีลำสมบูรณ์ปล้องยาว ปลายลำหรือยอดไม่ด้วนเพราะ ไม้ที่ยอดหรือปลายลำด้วนเนื้อไม้จะหยาบไม่สมบูรณ์

ไม้ไผ่ที่ใช้ทำพัดสาน

              การจัดตอก นำไม้ที่คัดเลือกได้มาตัดเป็นท่อนด้วยเลื่อยคมละเอียด ถ้าเป็นพัดเล็กใช้ปล้องยาวประมาณ ๒๐–๓๐ เซนติเมตร และพัดใหญ่ใช้ปล้องยาวประมาณ ๓๐–๕๐ เซนติเมตร นำมาจักตอกเอาข้อไม้ออกให้หมด การจักตอกทำพัดละเอียด เส้นตอกจะต้องมีขนาดเล็ก เป็นพิเศษ มีความกว้างประมาณ ๓-๔ มิลลิเมตร ถ้าเป็นพัดธรรมดาหรือพัดหยาบขนาดเส้นตอก
จะใหญ่ การจัดตอกจะต้องนำผิวและขี้ไม้ออกให้หมด ลอกตอกด้วยมีดตอก ลักษณะพิเศษของ มีดตอกเป็นมีดที่มีส่วนปลายแหลมคมด้ามยาว เวลาจักตอก ผู้จัดจะให้ด้ามมีดแนบลำตัว เพื่อบังคับให้เส้นตอกมีความบางเสมอกันตลอดทั้งเส้น การจักตอกนิยมจักครั้งละมาก ๆ นำตอกที่จักไปผึ่งลมหรือแดดให้แห้งก่อนนำไปย้อมสี


              การย้อมสี การย้อมสีต้องย้อมลงในภาชนะที่เตรียมไว้ และย้อมครั้งละมาก ๆ เป็นการประหยัดสี สลับสีตามต้องการ วิธีการย้อมต้องย้อมลงในน้ำเดือด จุ่มเส้นตอกให้ทั่วตลอดทั้งเส้น เมื่อย้อมแล้วนำเส้นตอกที่ย้อมไปล้างลงในน้ำเย็น เป็นการล้างสีที่ไม่ติดเนื้อไม้ออกก่อน จะเหลือเฉพาะสีที่ติดเนื้อไม้เท่านั้น นำไปผึ่งลมหรือแดดให้แห้งก่อนนำไปสานพัด

ตัวอย่างพัดสานและราคา

  

 

- พัดสานตัวหนังสือ ขนาด 4.5 นิ้ว ราคา 10 บาท
- พัดสานตัวหนังสือ ขนาด 7 นิ้ว ราคา 20 บาท
- พัดสานตัวหนังสือ ขนาด 9 นิ้ว ราคา 25 บาท
- พัดสานตัวหนังสือ ขนาด 11 นิ้ว ราคา 30 บาท
- พัดสานแบบหยาบ ขนาด 9.5 นิ้ว ราคา 5 บาท
- พัดสานแบบละเอียด ขนาด 4.5 นิ้ว ราคา 10 บาท

ปัญหา / อุปสรรค

             - ตลาดไม่แน่นอน ส่วนใหญ่จะทำตามที่ลูกค้าสั่งเข้ามา ลูกค้าส่วนใหญ่จะนำไป เป็นของที่ระลึกของชำร่วยงานต่าง ๆ

            กลุ่มเจียรไนพลอย ต.สำพะเนียง

           กลุ่มปลาย่างรมควัน ต.บ้านแพรก

 
กิจกรรมกลุ่ม
 

 

ปลาย่างรมควัน

ส่วนผสม

1.ปลา

วิธีทำ

1. นำปลาที่ได้มาทำความสะอาด
2. ตัดหัวแล้วนำเครื่องในปลาออกล้างให้สะอาด
3. นำไปเสียบไม้ย่าง

คุณสมบัติ เป็นผลิตภัณฑ์ปลาย่างที่มีการผลิตและการแปรรูปแบบโบราณคือมีการย่างปลาโดยใช้เต่าอย่าง อบด้วยเปลือกมะพร้าวและถ่าน ทำให้ผลิตภัณฑ์มีความหอม สีสันสม่ำเสมอ เก็บรักษาได้นาน และวัตถุดิบปลาเป็นปลาที่ได้มาจากธรรมชาติ คือ ทุ่งนา และลำคลองสาธารณะ ในเขตอำเภอและเขตใกล้เคียง มิใช่ปลาเลี้ยง

ข้อมูลทางโภชนาการ มีสารอาหารและไอโอดีนแลแคลเซียม
หมายเหตุ ราคาขาย 180 บาท/กิโลกรัม (ปลาขนาดกลาง)

 

 

 

             กลุ่มแปรรูปสัตว์น้ำ ต.สำพะเนียง 

             กลุ่มเครื่องเงิน , เครื่องประดับ ต.สำพะเนียง